ReadyPlanet.com


คำถามเชิงบวกที่ไม่มีเงื่อนไข


 ตามหลักการแล้วเครื่องมือเชิงกลยุทธ์จะให้มุมมองและวิสัยทัศน์สำหรับผลลัพธ์ นี่คือจุดที่การใช้เครื่องมือจิตวิทยาเชิงบวกอาจเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันที่สำคัญเนื่องจากเครื่องมือเหล่านี้ช่วยเสริมเครื่องมือกลยุทธ์การจัดการทั่วไปได้เป็นอย่างดี นี่คือตัวอย่าง:

ในการพัฒนากลยุทธ์ด้านดิจิทัลองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลาง (SME) อาจวิเคราะห์ตลาดและคู่แข่งระบุโอกาสและภัยคุกคามและมองหาวัวเงินสดและดวงดาวในเมทริกซ์ BCG จนถึงตอนนี้นี่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการวางแผนเชิงกลยุทธ์ประจำปีแบบเดิม

เมื่อทีมบริหารมีความคิดที่ชัดเจนเกี่ยวกับสถานการณ์และเข้าใจถึงความหายนะและอุปสรรคแล้วพวกเขาก็พร้อมที่จะพัฒนาวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน ในการดึงทีมออกจากการมุ่งเน้นการขาดดุลและไปสู่การคิดเชิงแก้ปัญหาพวกเขาสามารถใช้เครื่องมือจิตวิทยาเชิงบวกร่วมกันจากToolkit : Appreciative Inquiry และ Miracle Question

“ สิ่งที่ดีที่สุดคือการทำนายอนาคตคือการสร้างมันขึ้นมา” Peter Drucker

Appreciative Inquiryตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเชื่อที่ว่าทุกทีมและทุกองค์กรมีทรัพยากรที่ดีที่จะค้นพบ (Cooperrider & Avital, 2004) แบบจำลองใช้สี่ขั้นตอน (4 D):

  • การค้นพบ (ชื่นชม)
  • ความฝัน (จินตนาการ)
  • การออกแบบ (การสร้าง)
  • โชคชะตา (ยั่งยืน)

สองขั้นตอนแรก (“ การค้นพบ” และ“ ความฝัน”) มีประสิทธิภาพเป็นพิเศษและมักให้ผลลัพธ์ที่โดดเด่น สามารถใช้ร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ สำหรับการตั้งเป้าหมาย (แทนที่ขั้นตอน "การออกแบบ" และ "โชคชะตา") ก่อนที่จะใช้วิธีนี้สิ่งสำคัญคือต้องร่างคำถามหลักหรือเป้าหมาย ในกรณีของ SME ที่กล่าวถึงเป้าหมายคือการพัฒนากลยุทธ์การทำให้เป็นดิจิทัล

ขั้นตอนแรก - การค้นพบ - คือการเปิดเผยทรัพยากรของ บริษัท อะไรที่ใช้งานได้ดีอยู่แล้ว? ธุรกิจของเรามีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษในด้านใด 918kiss

แบบฝึกหัดนี้ช่วยให้ผู้เข้าร่วมมีอารมณ์เชิงบวกเช่นความภาคภูมิใจความสุขและความซาบซึ้งและอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อผลลัพธ์ของกระบวนการ อารมณ์เชิงบวกได้รับการค้นพบว่าจะขยายวงกว้างและขยายแนวความคิด - การกระทำและด้วยเหตุนี้จึงเพิ่มความคิดสร้างสรรค์และการแก้ปัญหา (Fredrickson & Losada, 2005) สล็อตออนไลน์ผู้ตั้งกระทู้ สวยปัง :: วันที่ลงประกาศ 2021-03-05 17:24:43


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.